Latest News

“เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า” นอนกลางดินกินกลางป่า 4 คืน 5 วัน จับตาไฟป่ากลุ่มใหญ่บ้านแม่ก๋อน อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เร่งทำแนวกันไฟหวั่นไฟป่าลุกลามใจกลางป่าสาละวิน

          เมื่อวันที่ 29 มี.ค.67 ผู้สื่อข่าว อ.แม่สะเรียง รายงานว่า เจ้าหน้าที่ดับไฟป่าต้องนอนกลางดินกินกลางป่า ในห้วงฤดูหมอกควันและไฟป่า
สถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนยังมีแนวโน้มรุนแรง “เหยี่ยวไฟ” หรือ เจ้าหน้าที่ดับไฟป่า และส่วนราชการต่างๆ รวมถึงภาคีเครือข่าย ต้องระดมกำลังกันในการป้องกันและดับไฟป่าในทุกๆพื้นที่ที่เกิดจุดความร้อน จนแทบไม่มีเวลาได้พักผ่อน ดับไฟกันทั้งวันเกือบทั้งคืน
เช่นเดียวกับในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสาละวิน นายลิขิต ไหวพรหม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสาละวิน ได้เปิดเผยถึงการเข้าพื้นที่ในการสกัดดับไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสาละวินในห้วงที่ผ่านว่า ต้องกินนอนกันในป่า ถึง 4 คืน 5 วัน โดยจุดความร้อนเริ่มเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 20 มีนาคม ที่ผ่านมา บริเวณพื้นที่บ้านแม่ก๋อน ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เจ้าหน้าที่จึงต้องเข้าพื้นที่ ตั้งแต่วันที่ 24 มีนาคม จนกระทั่งเสร็จสิ้นภารกิจ เมื่อ 28 มีนาคม 2567 เจ้าหน้าที่ต้องทำงานดับไฟกันอย่างข้ามวันข้ามคืน อาศัยกินอาศัยนอนตามลำห้วยในป่า เพื่อดับไฟป่ากลุ่มใหญ่ โดยตั้งแต่วันที่ 20-28 มีนาคม 2567 ปรากฏจุดความร้อนสะสม รวม 110 จุด มีพื้นที่ป่าได้รับความเสียหายรวม 26,660 ไร่
การทำงานดับไฟป่ากลุ่มใหญ่ในผืนป่าสาละวินรวม 5 วันนั้นเป็นการทำงานแบบบูรณาการของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติสาละวิน สว.6 (อุมดา) , จุดสกัดอุทยานแห่งชาติสาละวิน (โพซอ) , สายตรวจส่วนกลางอุทยานแห่งชาติสาละวิน , ชุดสถานีควบคุมไฟป่าแม่สะเรียง , หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติสาละวินที่ สว.7 (แม่ก๋อน) , ราษฏรอาสาเฝ้าระวังไฟป่า และกลุ่มเครือข่าย อส.อส บ้านแม่ก๋อนและบ้านโพซอ โดยใช้วิธีทำแนวกันไฟไม่ให้ไฟลามเข้าพื้นที่ใจกลางอุทยานแห่งชาติสาละวิน ซึ่งต้องทำงานแข่งกับสภาพอากาศที่ร้อน ไฟป่าที่โหมหนัก เพื่อป้องกันผืนป่าสาละวิน สำหรับสาเหตุของการเกิดไฟป่ายังเป็นการลักลอบเผาของชาวบ้านบางกลุ่มที่ไม่ให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ ถึงวันนี้ (29 มีนาคม 2567) ยังพบจุดความร้อนเพิ่มเติมในพื้นที่เดิมบ้านแม่ก๋อน ต.แม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน อีก 21 จุด ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องเดินทางเข้าดับไฟกันอีกครั้งในวันนี้
ด้านศูนย์ปฏิบัติการไฟป่า กระ ทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ส่วนหน้าภาคเหนือ) ได้รายงานข้อมูล hotspot จากดาวเทียม Suomi NPP (ระบบ VIIRS) รอบเช้า พบไฟป่าในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอนสูงที่สุดในภาคเหนือ คือพบจุดไฟป่าจำนวน 435 จุด ประกอบด้วย อ.ปาย 50 จุด , อ.ปางมะผ้า 7 จุด , อ.เมืองแม่ฮ่องสอน 68 จุด , อ.ขุนยวม 67 จุด , อ.แม่ลาน้อย 38 จุด, อ.แม่สะ เรียง 134 จุด และ อ.สบเมย 71 จุด จากสถานการณ์ไฟป่าที่ยังคงรุนแรงอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ค่าปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน พุ่งสูงขึ้นเป็นเงาตามตัว วัดได้ ค่ารายชั่วโมง 242.2 มคก./ลบ.ม. ค่าเฉลี่ย 150.4 สูงที่สุดของภาคเหนือ และส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างหนักและต่อเนื่อง

   

   


Cr.รูปภาพและข่าว : สุกัลยา บัวงาม

รายงานข่าว : นายทักษ์ดนัย เกษี

บรรณาธิการข่าว : ว่าที่ ร.ท.กาณฑ์ โสภโณดร

สำนักข่าวลานนาเพรสเขียนข่าวโดย :: Editor
วันที่ :: 31 มีนาคม 2567
เวลา :: 01:33:06

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้ [ ข่าวทั่วไป ]