Latest News

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ชวนผู้ว่าฯ เสริมภูมิความรู้สู้ภัยออนไลน์ให้กับประชาชน เปิดบูธเตือนภัยกลโกงถนนคนเดินท่าแพเชียงใหม่ทุกวันอาทิตย์

          เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.67 พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำทีมฝ่ายปกครอง เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมบูรณาการกับตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เปิดบูธทดสอบความรู้ กลโกงออนไลน์เสริมภูมิความรู้ สู้ขบวนการมิจฉาชีพที่มีวิธีการที่แนบเนียนขึ้น ณ บริเวณหน้า สภ.เมืองเชียงใหม่ เชิญชวนประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยว ร่วมทำแบบทดสอบ ซึ่งผู้ที่ทำแบบสอบถาม หากผ่านเกณฑ์ก็จะได้รับใบประกาศนียบัตร และผู้ที่ได้รับคะแนนเต็ม ก็ได้รางวัลพิเศษอีกด้วย โดยกิจกรรมดังกล่าวเริ่มในวันอาทิตย์ ที่ 9 มิถุนายน 2567 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ซึ่งได้รับความสนใจให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก เพราะได้ทั้งความรู้และยังได้ใบประกาศนียบัตรเป็นที่ระลึกและยังเป็นเครือข่ายในการขยายความรู้ให้กับบุคคลในครอบครัว เพื่อไม่ให้เป็นเหยื่อ มิจฉาชีพทางออนไลน์

          โดย พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เผยว่าจังหวัดเชียงใหม่มีสถิติการแจ้งความออนไลน์ ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2566 จนถึงปัจจุบัน มีจำนวนกว่า 19,810 คดี ส่วนใหญ่เป็นกรณีกลลวงซื้อของทางออนไลน์ ที่มีผู้ซื้อของทางออนไลน์แต่ยังไม่ได้รับสินค้า

 

          ในขณะคดีที่มีความเสียหายมูลค่าสูง จะเป็นเรื่องของการหลอกร่วมลงทุนจากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ และหลอกให้โอนเงินทำให้เสียทรัพย์ที่มีมูลค่าสูง

 

          พร้อมฝากเตือนภัย ให้กับประชาชน 3 ส่วน คือ 1. อย่าทำตัวให้ตกเป็นเหยื่อ อย่าหลงเชื่อเวลามีคนโทรมาชวนเล่นแอปพลิเคชั่นในลักษณะให้โอนเงินก่อนเพื่อแลกผลตอบแทน หรืออะไรที่ไม่รู้จัก ต้องตั้งสติ ไม่เชื่อคนง่าย ไม่โอนเงินโดยเด็ดขาดให้กับคนที่เราไม่รู้จัก 2. ต้องป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นผู้ต้องหา ในการใช้บัญชีเป็นทางผ่านของเงินที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย (บัญชีม้า) ไม่เปิดบัญชีให้คนอื่นใช้โดยเด็ดขาด และสุดท้าย 3. เตือนคนในหมู่บ้าน เตือนคนรู้จักว่าไม่ควรหลงเชื่อในการชักชวนไปทำงานในต่างประเทศที่มีการเชิญชวนว่ามีรายได้สูง ควรมีการตรวจสอบทั้งฝั่งนายจ้างและหน่วยภาครัฐ เพราะอาตตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ 

 

          ทั้งนี้ไม่มีการลงทุนใดที่จะได้รับผลตอบแทนเป็นจำนวนที่สูงในระยะเวลาอันสั้นเพราะการลงทุนคือการใช้ความรู้และมีสติ ไม่ประมาทและศึกษาหาความรู้เพื่อให้ผลตอบแทนที่เราลงทุนนั้นเติบโตอย่างช้า ๆ และยั่งยืน

 

  เขียนข่าวโดย :: Editor
วันที่ :: 10 มิถุนายน 2567
เวลา :: 10:39:30

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้ [ ข่าวราชการ ]