Latest News

รองนายกรัฐมนตรีฯ เปิดโครงการพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชนล็อต 4 ที่อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมเชิญชวนบริโภคไข่ไก่ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ในขณะนี้

          รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดโครงการพาณิชย์ลดราคา ช่วยประชาชนล็อต 4 นำสินค้าราคาถูกกว่า 7 พันรายการ มาเปิดจำหน่ายให้ชาวอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมลดราคาสูงสุดเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์

    

          เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่  ตรวจเยี่ยมโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชน Lot 4 (ระดับอำเภอ) ซึ่งจัดขึ้นที่บริเวณเทศบาลตำบลหางดง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ โดยได้นำสินค้าราคาถูกมาจัดจำหน่ายให้กับพี่น้องประชาชน เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้กับผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 โดยมี นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย ส่วนราชการ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และพี่น้องประชาชนมาร่วมให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก

          นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ กล่าวว่า ในวันนี้นอกจากตั้งใจมาพบพี่น้องชาวหางดงแล้ว  ก็ตั้งใจที่จะมาติดตามโครงการสำคัญโครงการหนึ่งของกระทรวงพาณิชย์ นั่นคือ”โครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชนล็อตที่ 4” ซึ่งก่อนหน้านี้ได้จัดขึ้นมาแล้วถึง 3 ครั้ง  โดยได้เชิญชวนห้างสรรพสินค้าชื่อดังระดับประเทศทั้ง บิ๊กซี โลตัส ซีเจ เดอะมอลล์ กูร์เมต์ มาร์เก็ต แม็คโคร และห้างอื่นๆ อีกหลายห้าง รวมทั้งห้างสรรพสินค้าระดับท้องถิ่นอีก 258 ห้าง ทั่วประเทศ  มาร่วมกันลดราคาและจำหน่ายสินค้าในราคาถูก ลดมากสุดถึง 68 เปอร์เซ็นต์ โดยการจัดโครงการในล็อตที่ 4 นี้ จะเป็นการจัดโครงการลึกลงไปในระดับอำเภอทั้ง 878 อำเภอ ทั่วประเทศ และการจัดโครงการดังกล่าวในอำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ในวันนี้ ถือเป็นอำเภอแรกของประเทศไทยที่เดินทางมาติดตามโครงการนี้ด้วยตัวเอง

          สำหรับการจัดโครงการพาณิชย์ลดราคา! ช่วยประชาชนล็อตที่ 4 จะเป็นการจัดขึ้นในระดับอำเภอต่าง ๆ ครั้งละ 2-3 วัน ตามความเหมาะสม  และสินค้าที่นำมาจำหน่ายนั้นจะลดสูงสุด 68 เปอร์เซ็นต์ เหมือนที่ผ่านมา แต่ที่พิเศษกว่า คือ จะมีสินค้าเพิ่มขึ้นจาก 4,845 รายการ มาเป็น 7,158 รายการ ส่วนสินค้าสำคัญที่เป็นไฮไลท์และลดเป็นพิเศษ ได้แก่ ไข่ไก่ แพ็คละ 10 ฟอง ราคา 20 บาท  ข้าวสารถุงละ 5 กิโลกรัม ราคาถุงละ 95 บาท น้ำตาลทรายกิโลกรัมละ 20 บาท ปลากระป๋อง ราคากระป๋องละ 10 บาท และ น้ำมันปาล์ม ราคาเพียงแค่ขวดละ 30 บาท เพียงเท่านั้น นอกจากนี้ ยังมีสินค้าอื่น ๆ มาร่วมลดราคา อีกมากมาย โดยประชาชนที่สนใจสามารถตรวจสอบวัน เวลา และสถานที่จัดงานแต่ละครั้งได้ที่ เว็บไซต์ของกระทรวงพาณิชย์ www.moc.go.th

    

          นอกจากนี้แล้ว นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ยังได้นำคณะ โชว์ฝีมือการเจียวไข่กระทะยักษ์ มาทำเป็นเมนูข้าวไข่เจียวแจกจ่ายพี่น้องอำเภอหางดงที่มาร่วมงาน อีกด้วย โดยได้ถือโอกาส รณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนหันมาช่วยกันบริโภคไข่ไก่  หลังจากไข่ไก่ได้พ้นภาวะวิกฤตขาดแคลน จากการที่ประชาชนแห่ซื้อไข่ไก่ไปกักตุนไว้บริโภคตามบ้านเรือนในช่วงที่เชื้อโควิด-19 กำลังระบาดอย่างหนัก จนไม่เพียงพอกับการบริโภคภายในประเทศ อย่างไรก็ตาม หลังสถานการณ์ดังกล่าวเริ่มคลี่คลายและกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ทำให้ขณะนี้ไข่ไก่เริ่มมีจำนวนมากขึ้นและอาจจะล้นตลาดได้ในไม่ช้านี้ จึงขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนได้หันมาร่วมกันบริโภคไข่ไก่กันให้มากขึ้น ซึ่งกระทรวงพาณิชย์เองจะพยายามควบคุมให้อยู่ในราคาที่เหมาะสมกับทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังได้ปลดล็อกมาตรการควบคุม ให้สามารถส่งออกไข่ไก่ไปจำหน่ายยังต่างประเทศได้แล้ว เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาไข่ไก่ล้นตลาดในอนาคต

    

  

     เขียนข่าวโดย :: Editor
วันที่ :: 07 มิถุนายน 2563
เวลา :: 02:50:45

ข่าวอื่นๆ ในหมวดนี้ [ ข่าวเศรษฐกิจ ]